ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ | ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਾਦੀਆਂ ਨੇ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਤ ਨੂੰ ਗੰਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੰਕ ਵਿੱਚ ਨਾ ਛੱਡਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੂਠੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੰਕ ਵਿੱਚ ਨਾ ਛੱਡਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਪਰ ਅੱਜਕੱਲ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ-ਰਾਤ ਭਾਂਡੇ ਸਿੰਕ ਵਿੱਚ ਛੱਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਹਾਊਸ ਹੈਲਪਰ ਵੱਲੋਂ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੜ੍ਹੋ
ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਸਾਲ 48 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਸਿਰਫ ਦੂਸ਼ਿਤ ਭੋਜਨ ਕਾਰਨ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਵਨ ਪੋਲ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਮਰੀਕਨ 2 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸਿੰਕ ਵਿੱਚ ਗੰਦੇ ਬਰਤਨ ਛੱਡ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 3 ਵਾਰ ਹੀ ਬਰਤਨ ਧੋਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਭੋਜਨ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਤਹਿ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਜੂਠੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚਿਆ ਭੋਜਨ ਸੁੱਕਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਬਰਤਨ ਧੋਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਬਰਤਨ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਂਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈ. ਕੋਲੀ ਵਰਗੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆਂ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਗੰਦਗੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਲਈ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਨਮੀ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਭਾਂਡਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਫੈਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੀ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਂਡੇ ਬਿਨਾਂ ਆਲਸ ਕੀਤੇ ਤੁਰੰਤ ਧੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਰਾਤ ਭਰ ਸਿੰਕ ਵਿੱਚ ਬਰਤਨ ਛੱਡਣਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਹੀ ਧੋਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜੂਠ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਜੋ ਬਰਤਨ ਤੁਸੀਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਵਰਤਦੇ, ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰਸੋਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਨਾ ਭੁੱਲੋ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਰਸੋਈ ਤੋਂ ਹੀ ਫੈਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਸੋਈ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ‘ਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਾਨੂੰ ਫੂਡ ਪੁਆਇਜ਼ਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਕਰੇਚ ਅਤੇ ਚੂਹੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।