ਖੋਜ ‘ਚ ਦਾਅਵਾ ! ਪੈਕਿੰਗ ਫੂਡ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਛਾਤੀ ਦਾ ਕੈਂਸਰ, ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਖਤਰਨਾਕ ਪੈਕ ਫੂਡ

0
319

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ | ਅੱਜ ਵੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਵੇਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਚਾਹ ਤੇ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਟੋਸਟ ਨਾਲ ਕੀਤੀ। ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿਚ ਇੱਕ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਡੱਬੇ ਵਿਚ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜੈਮ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਕ ਕੀਤੀ ਰੋਟੀ ਦਾ ਸੁਆਦ ਚੱਖਿਆ। ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਚ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਸਨੈਕਸ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦੀ ਚੁਸਕਾਈ ਕੀਤੀ। ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜੋ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਖਾਣਾ ਖਾਧਾ ਉਹ ਘਰ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਪਰ ਜੋ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਧੀ ਸੀ, ਉਹ ਇੱਕ ਪੈਕਿੰਗ ਬਾਕਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਕਿੰਨਾ ਰੂਟੀਨ ਤੇ ਆਮ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।

ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿਚ ਜੋ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੀ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਖੋਜ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਅਸੀਂ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਵਿਚ 76 ਅਜਿਹੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਛਾਤੀ ਦਾ ਕੈਂਸਰ ਇੱਕ ਚੁੱਪ ਕਾਤਲ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।

ਹਾਲ ਹੀ ‘ਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਰਸਾਲੇ ‘ਫਰੰਟੀਅਰਜ਼’ ‘ਚ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫੂਡ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਫੂਡ ਕੰਟੈਕਟ ਮਟੀਰੀਅਲ ਵਿਚ 189 ਕੈਂਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਸਾਇਣ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 76 ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ  ਪੌਲੀਫਲੂਰੋਆਲਕਾਈਲ ਪਦਾਰਥ (PFAS), ਬਿਸਫੇਨੌਲ ਅਤੇ phthalates ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਖਤਰਨਾਕ ਹਨ।

ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਸਥਿਤ ਫੂਡ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਫੋਰਮ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਕ ਹੋਰ ਅਧਿਐਨ ‘ਜਰਨਲ ਆਫ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਐਪੀਡੈਮੀਲੋਜੀ’ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਫੂਡ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 3,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਮੀਕਲ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 100 ਦੇ ਕਰੀਬ ਰਸਾਇਣ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹਨ। ਮਨੁੱਖਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਹਨ।

ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਕਿਉਂ ਹਨ?

ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਰੂਟੀਨ ਵਿਚ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਸੋਚੇ ਸਮਝੇ ਵਰਤਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਪਰ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਫੂਡ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਭੋਜਨ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।

ਵਿਸ਼ਵ ‘ਚ ਹਰ ਸਾਲ 13 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ

ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਕੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਇੰਨੇ ਖਤਰਨਾਕ ਕਿਉਂ ਹਨ? ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਰਸਾਇਣ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੇ ਹਾਰਮੋਨਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਦਖਲ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਐਂਡੋਕਰੀਨ ਸਿਸਟਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿਚ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼ਰਨ ਲੀਡ, ਪਾਰਾ, ਰੈਡੋਨ, ਫਾਰਮਾਲਡੀਹਾਈਡ, ਬੈਂਜੀਨ ਅਤੇ ਕੈਡਮੀਅਮ ਤੇ ਮਨੁੱਖ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਰਸਾਇਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਪੀਏ, ਫਥਾਲੇਟਸ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

ਇਹ ਐਂਡੋਕਰੀਨ ਸਿਸਟਮ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵਰਤਦੇ ਹਾਂ। ਇਹਨਾਂ ਵਿਚ ਕੁਝ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ, ਭੋਜਨ ਦੇ ਡੱਬੇ, ਡਿਟਰਜੈਂਟ, ਲਾਟ ਰੋਕੂ, ਖਿਡੌਣੇ, ਸੁੰਦਰਤਾ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਹਾਰਮੋਨਸ ਨੂੰ ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡਬਲਯੂ.ਐਚ.ਓ.) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਹਰ ਸਾਲ 13 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਜ਼ਹਿਰਾਂ ਕਾਰਨ ਮਰਦੇ ਹਨ।

ਬਚਾਅ ਦੇ ਤਰੀਕੇ

ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਪਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਕੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਪੁਆਇੰਟਰਾਂ ਵਿਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣੋ….

ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਵੋ।
ਤੁਸੀਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪੌਦੇ ਅਧਾਰਤ ਖੁਰਾਕ ਲਓ।
ਡੱਬਾਬੰਦ ​​ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
ਨਕਲੀ ਖੂਸ਼ਬੂਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ। ਜਿਵੇਂ ਪਰਫਿਊਮ, ਨੇਲ ਪਾਲਿਸ਼, ਸੁਗੰਧਿਤ ਸੁੰਦਰਤਾ ਉਤਪਾਦ ਆਦਿ।
ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਵੋ।
ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਉਗਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਆਪਣੇ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੀਓ।
ਕਠੋਰ ਰਸਾਇਣਕ ਸਫਾਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਘਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਚੰਗੇ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਿਰਕਾ ਅਤੇ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਵਰਗੇ ਕੁਦਰਤੀ ਘਰੇਲੂ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਕਲੀਨਰ ਬਣਾਓ।

(Note : ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਬਰਾਂ ਪੜ੍ਹਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪ https://shorturl.at/0tM6T ਜਾਂ ਵਟਸਐਪ ਚੈਨਲ https://shorturl.at/Q3yRy ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜੋ।)