ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ | ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ 28 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਾਰਕ ਚਾਕਲੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਡ ਅਤੇ ਕੈਡਮੀਅਮ ਵਰਗੀਆਂ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਤੱਕ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਪਰ ਬੱਚੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ

ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਲੇਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਦਿਮਾਗ ਛੋਟਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਵਾਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਗੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡਾਰਕ ਚਾਕਲੇਟ ਵਿੱਚ ਲੇਡ ਅਤੇ ਕੈਡਮੀਅਮ ਵਰਗੇ ਭਾਰੀ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਹਾਈ ਬੀਪੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ਬੀਪੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਡਾਰਕ ਚਾਕਲੇਟ ‘ਚ ਕੈਡਮੀਅਮ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗੁਰਦੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਫੇਲ੍ਹ
ਡਾਕਟਰ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਡਾਰਕ ਚਾਕਲੇਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੈਡਮੀਅਮ ਨਾਲ ਕਿਡਨੀ ਫੇਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੈਲੀਫੋਰਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਨਜ਼ੂਰ ਖੁਰਾਕ ਲੀਡ ਲਈ 0.5 ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਕੈਡਮੀਅਮ ਲਈ 4.1 ਮਾਈਕ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਡਾਰਕ ਚਾਕਲੇਟ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਡ ਅਤੇ ਕੈਡਮੀਅਮ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 23 ਚਾਕਲੇਟ ਬਾਰਾਂ ‘ਚ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਪਾਈ ਗਈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੈ।

ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਚਾਕਲੇਟ ਬਾਰ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਲੇਡ ਅਤੇ ਕੈਡਮੀਅਮ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੈਡਮੀਅਮ ਅਤੇ ਲੇਡ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਚਾਕਲੇਟ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਕੈਡਮੀਅਮ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਕੋ ਬੀਨਜ਼ ਉੱਗਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਲੇਡ ਧੂੜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਨਸ ਦੀ ਉੱਪਰਲੀ ਪਰਤ ‘ਤੇ ਟਿਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਬਫੇਲੋ ਵਿਖੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਕੈਟਰਜੀਨਾ ਕੋਰਦਾਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਜਾਂਚ ਖੁਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਲੇਬਲਿੰਗ ਦੁਆਰਾ, ਹਰੇਕ ਪਦਾਰਥ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ. ਅਜਿਹੀਆਂ ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘਟਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।